Tổ quốc Việt nam

Tài nguyên

LỊCH & ĐỒNG HỒ

GIAO THÔNG THÔNG MINH

TIC-OFFICE

NHẬP ĐIỂM SMAS

SỔ LIÊN LẠC ĐIỆN TỬ

QUẢN LÝ THIẾT BỊ

TRƯỜNG HỌC KẾT NỐI

CHINH PHỤC VŨ MÔN

GIẢI TOÁN QUA MẠNG

THI TIẾNG ANH QUA MẠNG

LỜI HAY Ý ĐẸP

danh ngôn nhà giáo

LIÊN KẾT WEB

VIOLET SỞ GIÁO DỤC

VIOLET PHÒNG GD

VIOLET THCS BIÊN GIỚI

DỰ BÁO THỜI TIẾT

đọc báo online

TRA TỪ ĐIỂN

Từ Điển Online

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Hoa sen

  Lá Trầu Việt Nam

  lọ hoa

  Tách cafe

  Chuyên đề Lịch sử 7

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Vũ Thị Ngọc Phượng
  Ngày gửi: 11h:07' 08-01-2019
  Dung lượng: 191.0 KB
  Số lượt tải: 84
  Số lượt thích: 0 người  CHUYÊN ĐỀ

  Tên chuyên đề:
  ÁP DỤNG MỘT SỐ TRÒ CHƠI
  GÂY HỨNG THÚ CHO HỌC SINH TRONG GIỜ HỌC LỊCH SỬ 7  PHẦN I
  ĐẶT VẤN ĐỀ:

  Lịch sử là một môn khoa học xã hội có nội dung kiến thức lớn. Tiết học lịch sử không chỉ đòi hỏi học sinh có kĩ năng phát hiện nhanh mà còn có kĩ năng ghi nhớ. Bởi môn học này sẽ giúp học sinh tiếp cận với nhiều sự kiện lịch sử, nhiều nhân vật lịch sử vĩ đại không chỉ của dân tộc mà của cả thế giới từ cổ đại đến hiện đại. Do đó, khi học lịch sử yêu cầu các em phải nhớ và hiểu nội dung bài học một cách chính xác, đầy đủ thậm chí phải tái hiện một cách sinh động các sự kiện lịch sử vừa được tiếp cận. Đây là những đòi hỏi không đơn giản đối với trình độ của học sinh Trung học cơ sở mà đặc biệt là học sinh khối 7. Bởi chương trình lịch sử khối 7 giúp học sinh nắm bắt khái quát lịch sử thế giới Trung đại và lịch sử Việt Nam kéo dài từ thế kỉ X đến giữa thế kỉ XIX, một giai đoạn lịch sử hoàn toàn không gần gủi với thời đại mà các em đang sống. Vì thế để có thể dạy và học tốt lịch sử 7, đòi hỏi sự cần cù, chịu khó của cả giáo viên và học sinh. Giáo viên phải là người định hướng, hướng dẫn, động viên, khích lệ. Học sinh phải là chủ thể trung tâm, chủ động tìm kiếm và lĩnh hội kiến thức dưới sự giúp đỡ của giáo viên.
  Với vai trò là một giáo viên giảng dạy bộ môn lịch sử nói chung và dạy lịch sử 7 nói riêng, để học sinh tiếp thu nhanh, nhớ lâu các sự kiện lịch sử, theo tôi người giáo viên phải phát huy được tính tích cực của học sinh, phải tạo được hứng thú cho học sinh trong giờ học. Trò phải hứng thú, say mê; thầy phải phát huy được tính tích cực của trò, phải khơi dậy niềm say mê ở trò.
  Qua quá trình tự nghiên cứu trong giảng dạy và qua sự trao đổi, học hỏi bạn bè, đồng nghiệp, tôi nhận thấy việc áp dụng đa dạng các trò chơi lịch sử để tạo được hứng thú học tập ở học sinh, góp phần nâng cao chất lượng dạy học ở bộ môn lịch sử là điều cần thiết. Đó chính là lí do tôi đã nghiên cứu đưa ra ý tưởng thực hiện chuyên đề: “Áp dụng một số trò chơi gây hứng thú cho học sinh trong giờ học lịch sử 7” với hy vọng qua những thể nghiệm thực tế, bản thân sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn trong dạy học, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học bộ môn lịch sử.

  PHẦN II
  GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

  I. Cơ sở lí luận:
  Lê-nin đã viết: "Lịch sử bao giờ cũng phong phú về nội dung, cũng đa dạng về nhiều mặt, cũng sinh động hơn điều mà chúng ta hình dung được". Vì vậy, muốn học sinh học tốt được môn lịch sử thì mỗi thầy, cô giáo không phải chỉ truyền đạt, giảng giải theo các tài liệu trong SGK, trong sách hướng dẫn, hay tài liệu chuẩn…một cách rập khuôn, máy móc làm cho học sinh học tập một cách thụ động. Nếu chỉ dạy như vậy thì việc dạy và học sẽ diễn ra một cách đơn điệu, tẻ nhạt và kết quả sẽ không cao. Yêu cầu hiện nay là phải đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh. Vì vậy, trong giờ học giáo viên phải gây hứng thú cho học sinh bằng cách lôi cuốn các em vào các trò chơi.Trò chơi học tập khác với trò chơi rèn luyện sức khỏe và giải trí, trò chơi học tập nhằm hướng tới sự thông hiểu kiến thức gắn với các nội dung học tập cụ thể của môn học, bài học, lớp học và có những đặc điểm sau:
  - Nội dung trò chơi phải gắn với kiến thức, kĩ năng, thái độ của môn học hoặc một bài học cụ thể.
  - Mỗi trò chơi thường được diễn ra trong không gian và thời gian nhất định của một giờ học.
  - Mọi học sinh đều thu nhận được những nội dung học tập chứa đựng trong trò chơi phù hợp với trình độ và lứa tuổi.
  Khi giáo viên đưa ra các trò chơi trong giờ học một cách thường xuyên, khoa học thì chắc chắn chất lượng sẽ được nâng cao.

  II. Cơ sở thực tiễn:
  Trong thực
   
  Gửi ý kiến

  TIN GIÁO DỤC MỚI NHẤT

  TRUYỆN CƯỜI

  Xem truyện cười

  CẢNH ĐẸP VIỆT NAM

  Nghe Nhạc

  Mời quý thầy, cô cùng đóng góp ý kiến và đăng bài để trang web ngày càng phát triển. Chân thành cám ơn!